Cách chuẩn bị tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi

news-image

Mẹ đang muốn chuẩn bị một tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy mẹ hãy thào khảo ngay cách chuẩn bị tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi ở bài viết dưới đây nhé!

Các bà mẹ thường bắt đầu chuẩn bị tủ quần áo cho bé từ 0 – 3 tháng tuổi từ khi bé chưa chào đời, thường là trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Khi chuẩn bị tủ quần áo cho bé 0 – 3 tháng tuổi, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Điều kiện thời tiết

Nếu trời lạnh, ẩm, quần áo giặt lâu khô thì bạn nên mua nhiều đồ dự phòng hơn cho bé để bé không bị thiếu quần áo.

Nếu bạn sinh bé vào khoảng thời tiết nắng ráo, quần áo giặt nhanh khô thì chỉ cần chuẩn bị số lượng vừa đủ để tránh gây lãng phí.

Cách chọn quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi

2. Cân nặng và chiều dài của bé

Đối với bé mới sinh, bạn cần chú ý cân nặng và chiều cao của bé để chọn đồ phù hợp. Áo mặc ngoài nên rộng hơn một chút vì bé còn mặc áo bên trong. Chiều dài áo liền quần nên tính dư thêm một chút vì bé còn mặc tã, bỉm nên có thể bị kích đũng quần nếu bộ đồ quá ngắn.

3. Chất liệu

Bé 0 - 3 tháng tuổi có làn da rất nhạy cảm nên bạn cần chọn quần áo làm bằng chất liệu cotton mềm, thoáng mát và nhanh khô.

Trẻ sơ sinh 0 - 3 tháng tuổi thường dành phần lớn thời gian trong ngày để nằm ngủ, bú sữa. Bé cũng chưa nhìn được xa và rõ, chưa hoạt động chân tay nhiều. Vì vậy khi chuẩn bị tủ quần áo cho bé, bạn nên ưu tiên những loại quần áo, khăn, tã, túi ngủ… thoải mái nhất cho giấc ngủ của bé ở tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng.

Bạn cũng nên lưu ý ở giai đoạn 0 - 3 tháng tuổi trẻ lớn rất nhanh, bạn nên mua đồ theo từng giai đoạn thời gian và tránh mua đồ hàng loạt.

Cách chuẩn bị tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi

4. Loại quần áo

Tủ quần áo cho bé 0 – 3 tháng cần đa dạng đủ các loại quần áo nhưng mẹ nên chọn lọc các loại phù hợp cho bé:

- Nên mua yếm cho bé và dùng khi bé bú bình (sữa mẹ hoặc sữa công thức) để tránh sữa rớt ra áo làm ướt và khiến bé bị lạnh.

- Nên mua áo ở dạng áo liền quần lót vừa dễ mặc lại vừa giúp bé cố định tã, bỉm và thoải mái khi nằm.

- Nên mua áo màu trắng hoặc sáng màu cho bé vì bé chỉ bú mẹ hoặc sữa công thức nên chưa làm bẩn đồ.

- Nên chọn áo liền quần có thể mở khuy ở phần dưới để có thể thay tã, bỉm cho bé dễ dàng mà không phải cởi hết đồ của bé.

Lưu ý khi chuẩn bị tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi

Sau đây là một số loại quần áo mà bạn không nên mua:

- Không nên mua đồ có mũ trùm đầu, khóa kéo vì khi ngủ bé sẽ nằm lên mũ hoặc bị khóa chà xát vào da gây khó chịu.

- Không nên mua áo có cổ cho bé vì cổ áo dễ làm bé khó chịu và dễ chạm vào cằm, má bé kích thích phản xạ đòi bú và khiến bé quấy khóc đòi bú liên tục mặc dù không đói.

- Không nên mua áo chui đầu vì sẽ rất khó mặc cho bé vì ở độ tuổi từ 0 – 3 tháng, bé rất non nớt và xương của bé còn yếu. Thay vào đó, bạn nên chọn loại áo có hai lớp, mở khuy hoặc cài cúc bấm ở bên để vừa giữ ấm phần ngực cho bé lại vừa dễ mặc.

- Không nên mua quần, áo có những nút, cúc, dây buộc lớn vì dễ khiến bé bị khó chịu khi nằm hoặc đè vào khi bạn bế, cho bé bú.

- Không nên mua quá nhiều tất tay, tất chân vì khi đeo bé rất dễ làm rơi. Bạn nên mua những chiếc quần liền với bao chân cho bé.

Bên cạnh những lưu ý khi chuẩn bị tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi kể trên, mẹ nên bổ sung thêm 1 – 2 bộ đồ cho bé mặc khi ra ngoài, vì bé sẽ thường phải đi khám sức khỏe hoặc đi tiêm chủng định kỳ. Bộ đồ ra ngoài gồm mũ, quần áo, khăn… mặc ngoài theo mùa.

Trên đây là các cách chuẩn bị một tủ quần áo cho bé 0-3 tháng tuổi, đảm bảo các tiêu chí đầy đủ - thoải mái - phù hợp với lứa tuổi. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian khi chọn quần áo cho bé, giúp bé luôn thoải mái mà vẫn luôn đáng yêu!

Chia sẻ
Chat